Phở bò được nhiều khách quốc tế biết đến nhất trong ẩm thực Việt Nam, nằm trong top 20 món soup ngon hàng đầu thế giới do CNN chọn.
Theo nhà nghiên cứu ẩm thực Janet Clarkson, tác giả cuốnSoup: A Global History, súp là một trong những món ăn cổ xưa và phổ biến nhất trên thế giới. Các quốc gia đều có những món súp mang bản sắc riêng, trở thành điểm nhấn thu hút du khách quốc tế.
Trong danh sách của CNN, định nghĩa về súp được mở rộng để bao gồm mọi món ăn có nước dùng hoặc được hầm nhừ, với phần nước thơm ngon đóng vai trò quyết định chất lượng.
Phở bò Việt Nam, với nước dùng ninh kỹ từ xương bò kết hợp quế, hồi và các loại gia vị làm ấm cơ thể, được miêu tả là có “hương thơm tuyệt vời” và là đại diện nổi bật nhất của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
Theo Andrea Nguyễn, các nhà hàng phở ngày nay phục vụ nhiều hương vị khác nhau thì thịt bò vẫn là nguyên bản. Năm 1930, phở được phục vụ với những lát thịt bò sống trụng sơ trong nước dùng (bò tái).
“Ngày nay, phở bò vẫn là phiên bản được yêu thích nhất ở Việt Nam, với các lựa chọn bao gồm thịt bò tái nguyên bản, hoặc sự kết hợp giữa thịt bò tái và chín, nạm và gân”, CNN viết.
Danh sách top 20 món súp ngon nhất thế giới của CNN được cập nhật thường niên, nhưng phần lớn các món ăn truyền thống luôn giữ vững vị trí, minh chứng cho sức hút bền vững của ẩm thực các quốc gia. Năm nay, danh sách được công bố lần đầu vào tháng 1 và cập nhật mới nhất vào ngày 17/11, tiếp tục đưa phở bò Việt Nam trở thành biểu tượng ẩm thực quốc tế.
Trước đó, phở của Việt Nam cũng nhiều lần góp tên trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Tiêu biểu, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas từng xếp phở bò ở vị trí thứ 3 trong 10 món có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới năm 2023.
Ngoài phở của Việt Nam, danh sách 20 món súp ngon nhất thế giới do CNN bình chọn còn có: súp hải sản nấu cùng dầu cọ Banga (Nigeria), súp củ dền borscht (Ukraine), súp hải sản bouillabaisse (Pháp), súp khoai tây và hành tây caldo verde (Bồ Đào Nha), súp đậu gà nấu thịt chorba frik (Algeria, Libya và Tunisia).
Phở không chỉ là một món ăn, mà còn là cầu nối văn hóa, đưa hương vị Việt Nam vươn xa và chinh phục trái tim thực khách toàn cầu./.